Vai trò của internet trong học tập với sinh viên có lợi, hại như thế nào?

Nếu một ngày không có internet, thế giới sẽ như thế nào? Việc làm dụng internet quá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Vai trò của internet trong học tập với sinh viên có lợi, hại như thế nào? Hàng loạt câu hỏi đặt ra về sự phát triển mạnh như vũ bão của internet sẽ có lợi hại gì đối với cuộc sống.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển kéo theo mạng lưới internet trở thành một mạng lớn nhất trên thế giới. Internet được sử dụng phổ biến trong hầu hết mọi lĩnh vực như: văn hóa, giáo dục, xã hội, quân sự, chính trị, thương mại, …. Internet đã trở nên phổ biến trên toàn cầu, và đến bây giờ chúng ta không thể tượng được nếu một ngày không có internet sẽ xảy ra điều gì.

Internet mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng nhưng có lẽ nó được dùng hữu ích nhất là trong việc học tập. Internet là công cụ giúp hỗ trợ sinh viên và giảng viên trong quá trình giảng dạy đạt hiệu quả hơn. Ngoài thời gian học trên lớp, sinh viên có thể gửi tài liệu, trao đổi ý kiến với giảng viên qua mail sẽ giúp họ chủ động và tích cực hơn trong việc học.

Theo thống kê thì tỉ lệ sinh viên truy cập internet là khá cao, có đến 81,6% lượt truy cập mỗi ngày. Điều này tác động trực tiếp đến quá trình học tập của sinh viên. Internet có mặt tốt nhưng nếu lạm dụng quá nhiều nó sẽ dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực. Internet làm hạn chế khả năng tư duy của sinh viên, khiến họ thích dựa dẫm vào những kết quả có sẵn trên mạng, nhiều khi họ còn không thể xác định được thông tin tra cứu có đủ tin cậy không.

Nhiều sinh viên sử dụng internet để phục vụ giải trí hàng ngày. Tuy nhiên, internet thật sự ảnh hưởng đến sức khỏe của giới trẻ, có nhiều thanh niên đã mắc phải một số căn bệnh do internet gây ra. Nhiều sinh viên đã nhận thấy và thừa nhận rằng internet có tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Tỉ lệ sinh viên truy cập internet ngày càng nhiều, thường xuyên chơi game, sống ảo sẽ ảnh hưởng xấu đến đạo đức và nhân cách, có những suy nghĩ và nhận thức lệch lạc từ đó gây nên những hành vi tiêu cực có thể hủy hoại tương lại tươi sáng của giới trẻ.

Nếu như chúng ta không có những định hướng đúng đắn, biết lựa chọn và khai thác thông tin trên internet một cách hữu ích thì hậu quả sẽ gây hại cho tương lai giới trẻ. Chính vì thế, xã hội và gia đình hãy cùng đưa ra hướng đi và cách nhìn sâu về internet ngày nay. Cùng nhau tìm ra những giải pháp thiết thực để phát huy mặt tích cực và hiệu quả của internet là rất cần thiết đối với thế hệ trẻ.

 

Giải pháp thiết thực internet trong học tập:

  1. Tăng cường chất lượng giảng dạy tin học ở các trường, đưa môn tin học thành môn bắt buộc trong chương trình dạy.

  2. Xây dựng và triển khai công việc dạy tin học ở tiểu học và trung học, giúp chúng có khả năng nhận thức và kĩ năng thực hành.

  3. Tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường. Giáo dục cho học sinh, sinh viên về những nội dung gây hại trên internet, đặc biệt với những em nghiện điện tử.

  4. Tổ chức các hoạt động vui chơi tạo môi trường văn hóa lành mạnh để các em từ bỏ các game online bạo lực không phù hợp với lứa tuổi.

  5. Cha mẹ không nên ngăn cấm con mình tiếp cận Internet nhưng cần phải phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành vi không lành mạnh do ảnh hưởng xấu từ internet.

>>Xem thêm:

Internet đối với học tập của sinh viên, học sinh là một vấn đề quan trọng. Học sinh, sinh viên cần nhận thức rõ vai trò của internet trong việc học tập và những tác động tiêu cực của internet mang lại để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *