Tăng cường áp dụng khai thuế qua mạng trong doanh nghiệp

Khai thuế qua mạng đã và đang được nhiều doanh nghiệp biết đến, hưởng ứng và đón nhận. Với những lợi ích như tiện lợi, minh bạch, tránh sai sót, khai thuế qua mạng đang ngày càng được ưa chuộng. Chính bởi vậy, để doanh nghiệp hài lòng và chào đón phương thức này hơn nữa trong tương lai, Nhà nước, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính cần có những thay đổi phù hợp trong chính sách cũng như quy định về khai thuế qua mạng.

Thứ nhất, tuy việc áp dụng khai thuế qua mạng không gây quá nhiều khó khăn đến doanh nghiệp nhưng cần có lộ trình thay đổi dài hơi. Nhiều doanh nghiệp chưa có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và cũng chưa được hướng dẫn cụ thể về cách thức thực hiện phương thức khai thuế qua mạng, chưa nắm rõ thông tin về cách xử lý những tình huống phát sinh mà đã phải áp dụng ngay thì doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Chính vì thế, khi tiến hành áp dụng sử dụng phương thức này này, cần có một lộ trình để các doanh nghiệp có thể chuẩn bị một cách đầy đủ và chủ động hơn.

khai thuế qua mạng

Mặc dù có nhiều lợi ích khi sử dụng hình thức khai thuế qua mạng nhưng những bất cập được các doanh nghiệp đưa ra cũng là điều mà cơ quan chức năng cần xem xét để có hướng giải quyết phù hợp, giúp việc sử dụng phương thức khai thuế này trở thành một giải pháp tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời kỳ hiện đại hóa. Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần đẩy mạnh tuyên truyền về hành lang pháp lý và lợi ích của việc sử dụng dịch vụ khai thuế qua mạng, để các doanh nghiệp hiểu rõ được những lợi ích cũng như triển khai thực hiện sớm loại hình dịch vụ này.

Thứ hai, muốn triển khai thuận lợi công tác khai thuế qua mạng, thực tế doanh nghiệp thường thông qua các công ty trung gian. Cụ thể: Để thực hiện phương thức khai thuế qua mạng, trước tiên doanh nghiệp cần có chữ ký số và chứng thư số. Do đó, doanh nghiệp sẽ tốn thêm một khoản chi phí để mua sản phẩm này trong một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào công ty cung cấp.

Tiêu chuẩn của các giao dịch điện tử cũng như phương thức khai thuế qua mạng là phải đảm bảo yêu cầu liên thông tích hợp, duy nhất, bảo mật và có khả năng phát triển. Số lượng doanh nghiệp được cấp phép chứng thực chữ ký số và chứng thư số cộng đồng như thế mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu thị trường, do đó vấn đề làm sao lựa chọn nhà cung cấp hiệu quả là một câu hỏi không nhỏ đối với các doanh nghiệp.

Vì vậy, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần khuyến khích các công ty này cạnh tranh để đưa ra giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp lựa chọn. Có thể hướng dẫn các doanh nghiệp thông qua thẩm định của mình về các công ty đó, những công ty có ưu nhược điểm nào và công khai cho doanh nghiệp.

Thứ ba, đối với các doanh nghiệp, để có thể sử dụng tốt công nghệ về khai thuế qua mạng, doanh nghiệp cần chuẩn bị cho kế toán những hiểu biết về phương thức này, có đường truyền công nghệ thông tin ổn định và được nâng cấp, v.v… Chủ doanh nghiệp cũng cần trang bị kiến thức về công nghệ thông tin và thường xuyên kiểm tra tình hình thay đổi trong quá trình thực hiện khai thuế qua mạng để phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra. 

Việc chuyển đổi từ phương thức khai thuế truyền thống sang khai thuế qua mạng là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch. Tuy nhiên, để khai thuế qua mạng trở nên phổ cập thì cần rất nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để thay đổi nhận thức, tư duy của người dân và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.   
https://thegioiphuot.net/

https://thegioiphuot.net/tin-tuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *