Sạt lở đất nghiêm trọng tại Nhật Bản khiến 19 người mất tích

Mưa lớn tại Nhật Bản diễn ra vào những ngày qua đã khiến đất đá bị sạt lở đặc biệt là ở phía Tây Nam tỉnh Tokyo ngày 19/07/2020 đã khiến 19 người mất tích và nhiều căn nhà bị phá hủy. “Vụ sạt lở đã gây ra tình trạng mất điện, mất nước tại khu vực bị ảnh hưởng” – theo thông tin từ giới chức trách địa phương trả lời khi gặp gỡ các phóng viên của japan news.

Tìm hiểu thêm: Thời sự Nhật Bản JBAH

Vụ sạt lở đã xảy ra tại Atami, tỉnh Shizuoka phía tây nam Tokyo. Hiện tại số phận của 19 người mất tích trong vụ sạt lở vẫn chưa được xác định. Chính quyền địa phương đang cố gắng triển khai công tác cứu hộ cứu nạn tại khu vực bị ảnh hưởng.

Truyền hình Nhật Bản đã thông tin lại rằng: cảnh sạt lở với dòng bùn đất xóa sổ một tòa nhà và chôn vùi rất nhiều tòa nhà khác tại Atami. Khi dòng bùn đất kéo đến đã khiến rất nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời điểm xảy ra thảm họa là vào khoảng 10h30 sáng theo giờ địa phương. Theo chính quyền địa phương cho biết “một số ngôi nhà đã bị cuốn theo dòng đất đá và khoảng hơn 200 ngôi nhà trong khu vực ảnh hưởng bị mất điện”.

Chính phủ của Thủ tướng Suga Yoshihide đã họp cùng với Bộ trưởng phụ trách vấn đề ứng phó thảm họa sau khi nhận được tin. Thủ tướng yêu cầu Lực lượng phòng vệ Nhật Bản nhanh chóng hỗ trợ cứu hộ cứu nạn.

Mưa lớn như trút nước vào những ngày qua tại Tokyo và vùng Tokai ở miền Trung Nhật Bản đã khiến đất đá ngấm nước và sạt lở. Đây cũng chính là hậu quả của việc khai thác quá mức tài nguyên rừng.

Cùng với đó, nước sông dâng cao ở Hiratsuka, tỉnh Kanagawa gây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ lụt. Giới chức địa phương đã phải yêu cầu người dân nâng cao cảnh giác và sẵn sàng sơ tán khi có nguy cơ xảy ra thảm họa. Hiratsuka cũng là nơi đầu tiên phát đi cảnh báo sơ tán ở mức cao nhất theo luật chống thiên tại của Nhật Bản.

Tại thành phố Yokohama, Chiba và Shizuoka lệnh sơ tán cũng được phát đi từ giới chức địa phương. Ngoài ra một số tuyến đường cũng bị đóng lại như đoạn cao tốc Tomei giữa 2 tính Kanagawa và Shizuoka và một phần của đường cao tốc Shin-Tomei. Hoạt động tàu cao tốc cùng bị tạm ngưng do mối nguy hiểm luôn thường trực từ thảm họa.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân cần hết sức thận trọng và cảnh giác trước những trận lở đất, lũ lụt và nước sông dâng cao. Cơ quan này ghi nhận lượng mưa lên tới 313mm chỉ trong 48 giờ, mức mưa này cao hơn mức trung bình tháng 7 là 242,5 của tháng 7 theo NHK.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *