Những điều cần biết khi phượt làng cổ Đường Lâm

Đường Lâm là ngôi làng cổ nằm bên bờ phía nam sông Hồng, đây cũng là quê hương của nhiều danh nhân như vua Ngô Quyền, Phùng Hưng, Phan Kế Toại…Làng Đường Lâm cách Hà Nội khoảng 44km, thuộc huyện Sơn Tây Hà Nội. Bạn có thể kết hợp phượt làng cổ Đường Lâm cùng với Thành Cổ Sơn Tây (nằm trong trung tâm thành phố Sơn Tây), Đền Và cách 3km.

Từ Hà Nội bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc bằng xe máy theo hướng đại lộ Thăng Long hoặc đường 32 đi Nhổn – Sơn Tây. Đến Sơn Tây hỏi đường vào làng Đường Lâm ai cũng biết. Sau khi mua vé thăm quan bạn có thể gửi xe và đi bộ vào làng. Bạn nên dừng chân tại quán chè của bà cụ đối diện đình làng Mông Phụ, uống nước chè xanh và ăn kẹo Dồi kẹo Lạc. Bà cụ rất nổi tiếng trên báo chí và ti vi, bạn nên hỏi thêm thông tin về đường đi lối lại trong làng. Để biết thêm, dưới đây sẽ là những điều cần biết khi phượt làng cổ Đường Lâm mà bạn nên tham khảo.

Giới thiệu điểm tham quan

Khi phượt làng cổ Đường Lâm, bạn có thể ghé qua:
Đình làng Mông Phụ: Là một di tích cổ đặc biệt với ngôi nhà hai mái đốc, đây là một công trình tiêu biểu mang đậm nét văn hóa của nông thôn Bắc bộ.
Nhà cổ: các ngôi nhà cổ ở đây đều có niên đại hàng trăm năm tuổi và đều được xây dựng bằng đá ong. Cư dân ở đây cũng là những người dân đã sinh sống từ rất lâu đời và có kiến thức sâu sắc về lịch sử ngôi làng cổ này, có một số nhà có nghề truyền thống làm tương với những chiếc chum xếp đầy trong sân, du khách sẽ có dịp trò chuyện để biết rõ hơn về ngôi làng cổ kính này qua những người dân.
Đền thờ Phùng Hưng: Đền thờ được xây dựng trên một khu đất cao, xung quanh là cây cối tỏa bóng xanh mát.
Lăng Ngô Quyền: nơi này nằm cách đền Phùng Hưng khoảng 500 mét, lăng khá rộng rãi và trước mặt lăng là những cánh đồng lúa trải dài bát ngát vô tận, không khí mát mẻ, trong lành. Xung quanh là các di tích khác như: rặng Duối buộc voi chiến của Ngô Quyền khi xưa, đồi Hùm nơi Phùng Hưng đánh hổ cứu dân…
Chùa Mía: Nằm ngay một ngã ba trên đường tới khu di tích lăng và đền, thờ bà chúa Mía, trong chùa có rất nhiều tượng được làm bằng đồng, gỗ hoặc đất sét, không gian thanh tịnh và êm ả.

Những điều cần biết khi phượt làng cổ Đường Lâm
Đặc Sản Đường Lâm

Những đặc sản mua về làm quà trong chuyến phượt làng cổ Đường Lâm là không thể thiếu. Các món ăn dân dã được ưa thích nhất ở Đường Lâm đó là gà quê luộc, , rau muống luộc chấm tương Mông Phụ, mướp hương xào và kẹo dồi, thường được bán ở các quán nước trước cổng làng, bánh tẻ, bánh gai.
Lưu ý khi đi phượt làng cổ Đường Lâm
Khi đến nơi bạn cần:
– Gửi xe đúng nơi quy định
– Hãy chào khi gặp người cao tuổi trong làng
– Mua vé trước khi vào làng tham quan
– không vứt rác bừa bãi.
– Giữ thái độ kính trọng với gia chủ
– không mặc đồ ngắn, phản cảm khi vào nơi thờ cúng
– Trước khi chụp ảnh nên xin phép gia chủ
– Khi chụp ảnh không nên quay lưng chính diện vào đình, đền, chùa.

Xem thêm:

Kinh nghiệm “vàng” khi thuê xe du lịch

Leo núi và những trang phục cần mang

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *