Những điều bạn cần biết về thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

Mỗi năm nước ta có hàng nghìn cặp đôi kết hôn trên cả nước, mỗi gia đình mới thường sẽ có một hộ khẩu riêng, ngoài sự quan tâm hàng đầu của họ về thủ tục đăng ký kết hôn thì thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới cũng được họ tìm hiểu rất kỹ.

Quy định của nhà nước về thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

Trước tiên, để hiểu về thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới của Nhà nước thì chúng ta cần tìm hiểu khái niệm sổ hộ khẩu là gì? Sổ hộ khẩu là căn cứ về nhân thân, đăng ký thường trú của bạn khi bạn đi xin việc, làm thủ tục hành chính, đăng ký kết hôn, thủ tục trả góp, mua bán sử dụng đất,… Hay nói cách khác, sổ hộ khẩu là một hình thức quản lý nhân khẩu của nhà nước trong các hộ gia đình, nhằm xác định nơi thường trú hợp pháp của công dân.

Vậy việc tách khẩu diễn ra khi nào? Thông thường, khi có một gia đình mới được hình thành bằng việc con cái trong gia đình kết hôn thì việc tách khẩu sẽ được điễn ra, vợ và chồng sẽ tách khẩu ra khỏi sổ hộ khẩu của bố mẹ và làm một hộ khẩu mới có tên hai người và con cái của họ sau này.

Điều kiện cần để có thể tách khẩu và làm hộ khẩu mới là bạn phải có chỗ ở hợp pháp. Điều kiện đủ là bạn phải có năng lực hành vi dân dự đầy đủ hay nói cách khác bạn phải thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của công dân, thứ hai nếu bạn chung  hộ khẩu thì bạn cần có sự đồng ý của chủ hộ.

Những điều bạn cần biết về thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

Tách hộ khẩu có lợi ích gì

Có rất nhiều bạn băn khoăn rằng việc tách hộ khẩu có lợi ích gì không? Tại sao lại phải tách khẩu?,…Hiểu một cách đơn giản, việc tách khẩu giúp nhà nước dễ dàng quản lý nhân khẩu về nơi cư trú hợp pháp, về sự di chuyển của công dân. Bạn có thể tưởng tượng, nếu một sổ hộ khẩu có quá nhiều thế hệ từ ông bà, bố mẹ, con cái, cháu chắt thì sẽ rất rồi. Bởi vậy các cặp đôi sau khi kết hôn thường được nhà nước khuyến khích tách khẩu.

Hơn nữa, việc tách khẩu cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong các việc liên quan đến thủ tục hành chính như mua bán nhà đất, đăng kí giấy khai sinh cho con, các giấy tờ cần chứng thực, làm hộ  chiếu, làm thủ tục xuất khẩu nước ngoài, hay việc thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu đều cần đến sổ hộ khẩu.

Những điều bạn cần biết về thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

Mẫu đơn xin tách hộ khẩu như thế nào?

Mẫu đơn xin tách hộ khẩu do Bộ công an ban hành tại thông tư 36/2014/TT-BCA là mẫu đơn chuẩn được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những lưu ý khi viết mẫu đơn xin tách khẩu và làm hộ khẩu mới:

Ở mục “I. Thông thông tin người viết phiếu báo” và “mục II. Thông tin về người có thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu” phải viết in hoa ở Họ và tên. Ở mục II, phần “13. Họ và tên chủ hộ”, “14: Quan hệ với chủ hộ” ghi theo sổ hộ khẩu cũ.

Ở mục “Ý kiến của chủ hộ” ghi rõ Đồng ý cho anh A tách sổ hộ khẩu. Trên đây là những lưu ý cơ bản về hình thức viết đúng khi làm thủ túc tách khẩu  nhằm mục đích giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức không phải viết đi viết lại vì những lỗi sai nhỏ mà bạn không để ý, đồng thời giúp các cơ quan thủ tục hành  chính xử lý nhanh nhất các hồ sơ giấy tờ liên quan cho bạn.

Chúng tôi hi vọng rằng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn được một số thông tin  hữu ích khi bạn có ý định tách khẩu và đủ điều kiện để làm hộ khẩu mới https://alonhatro.com/.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mạng cáp quang của bạn sẽ kéo dài bao lâu?

>>> Chọn ghế ăn gỗ loại nào thì phù hợp với phòng bếp nhà bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *