Tìm hiểu về thị trường lao động phổ thông Việt Nam trong thời gian qua

Trong mỗi giai đoạn xã hội phát triển khác nhau, đi liền với sự thay đổi về người lao động. Ngày nay có rất nhiều người chọn cho mình những lối đi riêng, công việc riêng thay vì học cao hơn. Do đó nguồn lao động phổ thông khá nhiều và phong phú.

Bạn hiểu như thế nào về lao động phổ thông?

Lao động phổ thông không còn là cái tên gọi xa lạ trong xã hội ngày nay thậm chí theo thống kê của bộ lao động xã hội thì lao động phổ thông chiếm đến 40% lao động trên cả nước.

Lao động phổ thông được hiểu là những người lao động sử dụng chủ yếu bằng tay chân hay máy móc để làm việc. Thông thường lao động phổ thông là những người làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp hay làm bảo vệ, nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ cho một cửa hàng…

Có thể nói đây là tầng lớp lao động có ít hoặc hầu như không có trình độ hay những kỹ thuật chuyên môn nhất định về một ngành hay lĩnh vực nào đó. Mà hầu hết họ chỉ làm việc một cách đơn giản nhất mang tính rập khuôn theo yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra chứ không hề có những sáng tạo nhất định trong công việc.

Nguồn lao động phổ thông khá phổ biến

Theo thống kê mà chúng ta biết được số lượng lao động phổ thông chiếm số lượng rất lớn trong xã hội. Vậy nguồn lao động phổ thông là từ đâu, họ là những người như thế nào và độ tuổi ra sao?

Người lao động phổ thông là những người không phân chia độ tuổi nhất định. Họ có thể có độ tuổi từ 16-60 tuổi. Từ những người đang ở độ tuổi học sinh hay những người đã lớn tuổi.

Ngày nay có rất nhiều học sinh, sinh viên không chọn con đường học hành lên cao hơn mà sau khi học xong cấp trung học phổ thông hay ngay cả trung học cơ sở họ cũng chọn đi theo con đường lao động phổ thông để tìm kiếm một công việc sớm. Hoặc có thể là các bạn sinh viên muốn tìm kiếm các công việc partime. Đây có thể coi là nguồn lao động phổ thông khá đông.

Hay nguồn lao động vô cùng phổ biến đó là lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm phù hợp và đã chọn cho mình làm công việc như trở thành công nhân trong một nhà máy nào đó.

Những người ở độ tuổi trung niên hoặc lớn hơn cũng là nguồn lao động phổ thông chiếm số lượng lớn. Ví dụ như những bác lớn tuổi có thể làm công việc như bảo vệ cho một công ty hay cửa hàng, nhà hàng nào đó…

Yêu cầu đối với lao động phổ thông

Đối với những lao động phổ thông thì các công việc không đòi hỏi ở họ những kiến thức, kỹ năng hay những kinh nghiệm chuyên môn nhất định về một ngành nghề nào đó. Tuy nhiên đối với lao động phổ thông cung có những yêu cầu nhất định.

Vì là công việc sử dụng chủ yếu bằng sức lực chân tay hay sử dụng máy móc do đó lao động phổ thông yêu cầu phải có sức khỏe tốt. Bởi đối với mỗi công việc khác nhau, môi trường tiếp xúc khác nhau nếu bạn không đảm bảo được sức khỏe của mình thì sẽ khó theo kịp được tiến độ công việc.

Tiếp đó một yêu cầu không thể thiếu đối với lao động phổ thông là phải là người chăm chỉ, cần cù, chịu khó. Bởi tính chất công việc không yêu cầu sự sáng tạo do đó người làm phải chăm chỉ thì mới có thể hoàn thành tốt được công việc.

Và điều không thể thiếu dù trong bất kỳ công việc nào đó chính là tính thật trà, trung thực trong công việc. Chỉ khi bạn trung thực thì mới đem lại cảm giác tin tưởng cho đối phương.

Việc tìm kiếm việc làm phổ thông đối với lao động phổ thông dễ dàng

Nhu cầu xã hội tăng cao đi liền với việc các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ, nhà hàng, cửa hàng phát triển. Cùng với đó thì nhu cầu tuyển lao động phổ thông của các doanh nghiệp cũng tăng cao.

Do đó việc tìm kiếm việc làm phổ thông cho các lao động phổ thông cũng trở nên dễ dàng hơn. Số lượng công việc phổ thông rất đa dạng và phổ biến với nhiều ngành nghề khác nhau do đó mỗi người đều có thể lựa chọn cho mình những công việc phù hợp với bản thân.

>> Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *