Có nên diệt tủy răng bằng thuốc hay không?

Diệt tủy răng bằng thuốc là cách mà nhiều đối tượng sử dụng để điều trị viêm tủy răng. Phương pháp này có thực sự an toàn và mang lại hiệu quả như mong muốn hay không? Diệt tủy răng bằng thuốc có độc cho sức khoẻ răng miệng hay không? Bài viết ngay sau đây của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này. 

Mục lục


Diệt tủy răng bằng thuốc là gì? 

Thành phần của thuốc diệt tủy răng thường là Arsenic Thạch Tín – đây là một trong những chất cực độc. Loại thuốc này có tác dụng sau 1 – 2 ngày sử dụng, nó làm cho tủy răng bị chết đi. 

Diệt tủy răng bằng thuốc là phương pháp mà nhiều người lựa chọn

Các loại thuốc làm chết tủy răng được chia thành 2 loại:

Thuốc diệt tuỷ có thành phần Arsenic

Đối với loại thuốc này thì có 3 thành phần chính, bao gồm: Anhidrid Arsenic, Cocaine hydrochloride, Phenol. 

Arsenic là một thành phần hoá học cực độc. Khi tiếp xúc phải, nó có thể hoại tử mô, xương và gây nên một số vấn đề liên quan đến ung thư.

Khi nội nha, việc sử dụng thành phần Arsenic vào ống tủy là việc hết sức nguy hiểm. Nếu không may để nó bị rơi rớt ra ngoài thì nha chu và xương rất dễ bị hoại tử. 

Tìm hiểu:

Thuốc diệt tuỷ không Arsenic 

Thành phần của loại thuốc diệt tủy này là Paraformaldehyde, Dicain, Dinatri etylen diamin tetracetal, phenol.

Có nên diệt tủy răng bằng thuốc 

Vậy, diệt tủy răng bằng thuốc có gây ra độc hại gì không? Paraformaldehyde có trong thuốc diệt tủy là một chất cực độc, nó có thể gây nên các bệnh lý về ung thư. 

Có nên diệt tủy răng bằng thuốc không?

Có nên diệt tủy răng bằng thuốc không?

Đối với các ống tủy bị viêm nhiễm không thể phục hồi được, các bác sĩ sẽ đặt thuốc làm chết tủy răng vào buồng tủy. Sau một vài ngày thì thuốc sẽ có tác dụng, ngấm vào mô. Sau 1 – 2 ngày thì thuốc mới có tác dụng. Chính vì vậy, nên nó có thể gây ra nhiều biến chứng trong quá trình đó: 

  • Khi sử dụng thuốc, nếu sơ sót làm rớt thuốc vào khoang miệng và nuốt phải thì bệnh nhân sẽ bị viêm họng. Không những thế, hệ hô hấp và đường tiêu hoá cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

  • Việc diệt tủy răng bằng thuốc sẽ làm cho răng miệng bị tê buốt, tăng khả năng viêm nhiễm khoang miệng. Vì thành phần của thuốc hầu hết là các chất hoá học rất mạnh, nó tác dụng đến tủy răng một cách trực tiếp và rất mạnh mẽ, nhưng lại không hề sử dụng bất kỳ biện pháp gây tê nào cả. 

  • Ngoài ra, nếu lạm dụng, sử dụng thuốc với liều lượng không đúng thì sẽ gây ảnh hưởng, tổn hại đến các mô mềm xung quanh. Khi đó, bệnh nhân sẽ có khả năng chịu thêm nhiều bệnh ký như viêm nướu hoặc là viêm quanh răng.

Nói chung, diệt tủy răng bằng thuốc có khả năng gây ra nhiều độc hại và biến chứng. Chính vì vậy trong nha khoa, điều trị viêm tủy răng bằng cách này không được sử dụng phổ biến nữa. 

Phương pháp điều trị tủy răng hiệu quả 

Hiện nay phương pháp điều trị tủy răng khoa học, hiệu quả và an toàn nhất đó chính là lấy tủy răng. Các bác sĩ sẽ tiến hành rút hết tủy răng bị viêm nhiễm bằng các thiết bị máy móc hiện đại. Sau đó tiến hành trám bít ống tủy răng bằng các chất liệu trám hiện nay. 

Lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín và chất lượng để có được kết quả điều trị tủy răng an toàn và không bị đau. 

Nha khoa Quốc tế 108 là đơn vị nha khoa uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ. Với hệ thống máy móc hỗ trợ hiện đại, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ mang đến cho khách hàng một dịch vụ tốt nhất. 

Điều trị tủy răng tại các cơ sở nha khoa để đảm bảo an toàn, hiệu quả 

Điều trị tủy răng tại các cơ sở nha khoa để đảm bảo an toàn, hiệu quả 

Như vậy, việc diệt tủy răng bằng thuốc không hề an toàn như bạn vẫn nghĩ. Nó sẽ gây ra các biến chứng, nguy hiểm khó lường nếu sử dụng sai cách. Tốt nhất khi có dấu hiệu của hiện tượng viêm tuỷ răng, bạn nên đến các cơ sở nha khoa để có thể được thăm khám và tư vấn điều trị hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *