Con dấu và những điều bạn cần biết xung quanh vấn đề con dấu

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng thấy những con dấu có mặt trong những loại giấy tờ, thông báo hay đơn giản là những công văn của nhà trường. Do đó, có thể nói rằng con dấu là phương tiện xác nhận của bất kỳ một tổ chức nào mang giá trị rất cao. Một cá nhân, hay tổ chức, cơ quan nào muốn thiết kế con dấu riêng cần phải nắm rõ những quy định về con dấu.

1. Con dấu là gì?

Con dấu là gì?

Chúng ta thường thấy con dấu trong các công văn của nhà nước, hay trên những thông báo, hợp đồng trong cơ quan, công ty. Nhưng thực chất định nghĩa về con dấu như thế nào? Từ góc độ pháp luật, con dấu là một ký hiệu đặc biệt được đăng ký và quản lý ở cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thường sử dụng để xác nhận trên những văn bản, giấy tờ, thông báo của một tổ chức, đơn vị nào đó.

2. Hình thức hợp lệ của con dấu

Ký hiệu trên con dấu

Bất cứ một tổ chức, đơn vị, cơ quan nào khi bắt đầu thiết kế về con dấu cũng nên tìm hiểu về quy định con dấu của pháp luật, cụ thể như sau:

  • Hình thức cụ thể: có thể là hình tròn, hình vuông, đa giác,…
  • Thống nhất về hình thức, nội dung, kích thước, cách thiết kế.
  • Trên con dấu phải thể hiện được mã số kinh doanh và tên của doanh nghiệp, cơ quan.

Ký hiệu không được phép sử dụng

Trên con dấu, không được sử dụng những hình ảnh về Quốc kỳ, Quốc huy, cờ Đảng của nước Việt Nam

Không được thiết kế những hình ảnh vi phạm đạo đức, văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Qua đó, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của cơ quan, doanh nghiệp.

Ký hiệu nào không được phép sử dụng trên con dấu

Bên cạnh những quy định về hình thức, khi làm con dấu thì cần phải tìm hiểu về pháp luật quy định việc thiết kế và thay đổi con dấu như thế nào. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong những trường hợp bổ sung hay thay đổi con dấu, mất con dấu hoặc thiết kế lại cũng được quy định rõ ở các văn bản pháp luật.

Như vậy, qua bài viết đã phần nào giải thích về con dấu cũng như những quy định quan trọng khi thiết kế con dấu riêng. Con dấu là biểu tượng nhằm khẳng định, đảm bảo độ chính xác trên các thông báo. Hơn nữa, con dấu còn ngăn chặn những hành vi dối trá, gian lận và giúp phân biệt thật giả nếu có tranh chấp xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mẫu hóa đơn điện tử hợp lệ – Tiêu chí đầu tiên mà các DN quan tâm

>>> Làm sao để đi tour Cù Lao Xanh trong ngày?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *